Sidechain là gì? Ứng dụng của Sidechain trong tiền kỹ thuật số

Đôi khi thông số kỹ thuật của blockchain đã chọn không phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của chúng tôi – thời gian chờ xác nhận khối có thể quá lớn hoặc cũng có thể tốn kém để tinh chỉnh tất cả dữ liệu trên chuỗi. Đó là nơi các sidechains đến để giải cứu. Trong bài viết này mình sẽ giải thích Side chain là gì cũng như ứng dụng của nó trong blockchain nhé!

Sidechain là gì?

Sidechains được định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào người bạn hỏi. Định nghĩa về những gì tạo thành một sidechain có một lịch sử lâu dài và đầy ý nghĩa. Theo nghĩa chung nhất, một sidechain có thể được mô tả như một blockchain có thể tương tác với một blockchain khác.

sidechain

Sidechain là một chuỗi khối riêng biệt đóng vai trò mở rộng cho chuỗi khối mẹ, thường được mô tả là chuỗi chính. Để tạo ra một sidechain, cần phải trình bày một quy trình off-chain sẽ luân chuyển dữ liệu giữa cả hai blockchains. Điều này chắc chắn sẽ cho phép chuyển các thuộc tính hoặc đồng bộ hóa bất kỳ loại dữ liệu nào giữa các blockchains.

Ứng dụng Sidechain trong đổi mới blockchain là gì?

Điều làm cho một sidechain đặc biệt thú vị là chuỗi hoạt động giống như chuỗi Ethereum chính vì nó dựa trên EVM. Nó không sử dụng Ethereum, nó là Ethereum. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng dapp của mình trên một sidechain, thì vấn đề chỉ là triển khai mã của bạn cho sidechain này. Nó trông, cảm nhận và hoạt động giống như Mainnet – bạn viết các hợp đồng trong Solidity và tương tác với chuỗi thông qua API Web3.

Cách thức hoạt động của công nghệ Sidechain

Để sử dụng sidechain, các cá nhân trên chuỗi chính phải gửi tiền của họ đến địa chỉ kết quả. Khi đồng xu ở địa chỉ kết quả, chúng sẽ bị khóa. Điều này có nghĩa là các cá nhân không còn có thể sử dụng tiền ở bất kỳ nơi nào khác.

sidechain

Như một hành động để đảm bảo tăng cường bảo mật, thông tin liên lạc sẽ được gửi với chuỗi chính và cũng không mất thời gian chờ đợi sau khi các quỹ riêng lẻ thực sự đã được chuyển đến địa chỉ kết quả. Khi thời gian chờ kết thúc, một số lượng tiền tương ứng sẽ được khởi chạy trên sidechain. Các cá nhân sau đó có thể tiêu tiền trên sidechain.

Khi chuyển từ sidechain sang chuỗi chính, khách hàng gửi tiền từ sidechain đến địa chỉ kết quả nơi chúng được bảo mật. Sau thời gian chờ đợi, một số tiền tương đương chắc chắn sẽ được chuyển đến Blockchain chính.

Lợi ích của sidechains

Sidechains mang lại ba lợi thế chính: khả năng mở rộng, khả năng thử nghiệm / nâng cấp và cả sự đa dạng.

  • Khả năng mở rộng: Một sidechain có thể cung cấp các giao dịch mua nhanh hơn và cũng ít tốn kém hơn thông qua nhiều tối ưu hóa, chẳng hạn như bằng cách chuyển một loại giao dịch cụ thể sang một chuỗi bổ sung có quy trình được xây dựng cho loại mua đó. Điều này phải làm thông suốt chuỗi ban đầu, làm cho chuỗi đầu tiên nhanh hơn nhiều và cũng ít tốn kém hơn. Sidechains cũng có thể sử dụng các chiến lược nhanh hơn, mới hơn và đáng tin cậy hơn.
  • Experimentation/upgradeability: Thử nghiệm / khả năng nâng cấp: Việc nâng cấp một blockchain đã được thiết lập với các bên liên quan khác nhau có thể khó. Việc đạt được sự đồng thuận có thể diễn ra chậm chạp, nếu không thì rất khó. Sidechains cho phép các ý tưởng mới được đánh giá và cũng được triển khai mà không cần thỏa thuận rộng rãi. Thử nghiệm này và cả khả năng nâng cấp cho phép hầu hết các hiệu suất tăng thêm khả năng mở rộng.
  • Diversity: Sở hữu từ nhiều blockchain khác nhau có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều người hơn. Các ứng dụng như cho vay và cho vay trong DeFi có thể có quyền truy cập vào các tài sản từ nhiều chuỗi khác nhau.

Nhược điểm của Sidechains

Sidechains chịu trách nhiệm về bảo mật của chính họ; bảo mật của một sidechain không bắt nguồn từ blockchain mà nó được bắc cầu. Đây vừa là mặt tích cực vừa là mặt tiêu cực. Nó có nghĩa là bảo mật kém trong một chuỗi khối không ảnh hưởng đến tính bảo mật của chuỗi khối được kết nối. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là các blockchain phổ biến như Bitcoin không thể cho mượn bất kỳ sức mạnh bảo mật nào đối với các blockchains nhỏ hơn, ít phổ biến hơn.

Cuối cùng, một số người có thể đưa ra các giả định về tài sản của họ trên một blockchain là không đúng khi được chuyển sang một blockchain khác. Ví dụ: nếu bạn nắm giữ BTC vì mô hình tin cậy và bảo mật của Bitcoin, thì nó được đảm bảo khá nhiều rằng nếu bạn chuyển BTC sang một sidechain, thì tính bảo mật sẽ kém mạnh mẽ hơn và mô hình ủy thác sẽ khác.

Những dự án tiêu biểu của Sidechains

Drivechain

Drivechain là một ví dụ về loại sidechain thứ hai được đề cập ở trên – ‘cha-con’. Bitcoin là cha mẹ và Drivechain là con, do đó Drivechain không phát hành mã thông báo gốc. Thay vào đó, nó chỉ dựa vào BTC được chuyển từ mạng Bitcoin.

SmartBCH

SmartBCH là một ví dụ về một dự án tham vọng hơn. Mặc dù nó hy vọng cải thiện thời gian giao dịch (khoảng thời gian khối tính bằng giây so với 10 phút của BCH) và mang lại các tính năng hợp đồng thông minh mạnh mẽ cho BCH, mục đích thú vị nhất của nó là cung cấp lợi ích của các dự án như ETH2.0 trong thời gian ngắn hơn nhiều. Ví dụ: smartBCH đã tăng giới hạn khối khí lên 16 tỷ, so với 15 triệu của Ethereum. Điều này làm tăng đáng kể các giao dịch lý thuyết của smartBCH mỗi giây.

Polygon

Polygon là sự kết hợp của cả hai loại sidechains. Nó sử dụng một khung Ethereum được gọi là Plasma, cho phép tạo ra các chuỗi con có thể xử lý các giao dịch trước khi được hoàn thiện định kỳ trên chuỗi khối Ethereum. Polygon tương thích với EVM. Mặt khác, Polygon phát hành mã thông báo gốc của riêng mình, MATIC, thông qua trình xác thực Proof-of-Stake. Nó có hai chốt 2 chiều, một qua Plasma và một qua trình xác thực Proof-of-Stake.

Kết luận

Sidechain là một Blockchain riêng biệt được liên kết với Blockchain chính bằng cách sử dụng chốt hai chiều. Chúng là một mạng lưới phụ trợ thực hiện các tính năng tương ứng: giao dịch nhanh hơn, chi phí mua hàng thấp hơn và khả năng mở rộng tốt hơn về nhiều loại giao dịch có thể được hỗ trợ trong mạng tại một thời điểm nhất định.

Như vậy mình vừa giải đáp những câu hỏi xoay quanh Sidechain là gì cũng như Cách thức hoạt động của Sidechains và một số dự án của nó. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm về thuật ngữ Sidechains này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No posts found