Proof of Stake là gì? Những kiến thức cơ bản POS Crypto 2021

Chắc hẳn các bác đang quan tâm đến định nghĩa Proof of stake (POS) là gì đúng không? Hôm nay mình sẽ giải thích những vấn đề xoay quanh POS cũng như những kiến thức liên quan đến nó để các bạn có thể nắm rõ cách thức hoạt động và ứng dụng trong thị trường Crypto nhé!

Proof of Stake là gì?

Proof of stake là một cơ chế đồng thuận cung cấp cho những người sở hữu một số lượng tiền điện tử nhất định quyền xác thực các giao dịch và tạo các khối mới cho mạng lưới tiền điện tử đó. So với các giao thức đồng thuận khác, bằng chứng cổ phần nhanh hơn, cung cấp chi phí giao dịch thấp hơn và yêu cầu ít sức mạnh tính toán hơn.

Trong Proof of stake, các thành viên mạng có cổ phần nhất định trong tiền điện tử được chọn ngẫu nhiên để tạo các khối mới và xác thực các giao dịch mới. Những thành viên này sau đó được khen thưởng cho công việc của họ.

Chắc hẳn đa số người đã biết đồng cryptocurrency trước tiên là Bitcoin sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (POW). POW cho phép thợ đào (miner) chính xác giao dịch và tạo block mới bằng cách thực hiện tính toán dựa trên sức mạnh máy tính. Từ đấy sinh ra máy đào chuyên dụng sở hữu cấu hình khủng và hiệu năng cao, giúp thợ đào cạnh tranh đào coin.

Proof of Stake hoạt động như thế nào?

Thuật toán POS sử dụng quy trình bầu cử giả ngẫu nhiên để chọn ra một node nhận nhiệm vụ xác thực block tiếp theo, dựa trên một bộ kết hợp các yếu tố gồm có thời gian đóng góp cổ phần, tính ngẫu nhiên và lượng cổ phần sở hữu của node đó. Có một điểm đáng chú ý là trong hệ thống POS, cách khai thác khối được gọi là “rèn” (forge) chứ không phải là “đào” (mine).

Tiền mã hóa sử dụng thuật toán POS thường sẽ khởi động bằng cách bán ra các đồng coin được khai thác từ trước hoặc họ sẽ dùng POW trước rồi mới chuyển sang sử dụng POS Trong các hệ thống POW thì các đồng coin mã hóa sẽ được sinh ra ngày càng nhiều dưới dạng phần thưởng cho thợ đào thì hệ thống POS sẽ lấy phí giao dịch làm phần thưởng. Người dùng muốn tham gia vào quá trình rèn sẽ phải bỏ ra một lượng coin nhất định khóa cứng trên mạng lưới, đây chính là cổ phần họ đóng góp.

Ưu điểm của Proof Of Stake

Các ưu điểm của thuật toán POS gồm có:

  • Tính bảo mật cao và tiết kiệm năng lượng.
  • Ngày càng có nhiều người dùng muốn sở hữu node vì cách làm này khá đơn giản và ít tốn kém.
  • Nhưng cùng với đó, quy trình ngẫu nhiên sẽ làm mất một phần tính phi tập trung của mạng lưới. vì sẽ không cần tới các pool khai thác nữa.
  • Và vì coin mới dưới dạng phần thưởng sẽ không được sản xuất ra nữa, nên giá trị của đồng coin cũng sẽ ổn định hơn nhiều.

Cần lưu ý rằng, ngành công nghiệp tiền mã hóa đang thay đổi và tiến hóa từng ngày kèm theo đó các phương pháp và thuật toán mới cũng liên tục được thí nghiệm và phát triển dần.

Cách kiếm tiền chủ động từ POS

Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ POS nhưng dưới đây là 2 cách được nhiều người lựa chọn

1. Đào coin

Chỉ cần một máy tính kết nối internet là bạn có thể đào coin POS được rồi. Mỗi đồng coin đều sẽ có hướng dẫn đào trên trang web riêng.

2. Trading

Không chỉ POS coin, bạn có thể giao dịch tất cả các loại tiền điện tử. Tuy nhiên, với một đồng tiền có POS thuật toán, nếu bạn giao dịch hiệu suất trên vốn chủ sở hữu, thì bạn nên giao dịch.

Trading có lợi nhuận cao nên luôn đi kèm rủi ro cao. Nếu là người không ưa thích mạo hiểm, bạn có thể lựa chọn hold và staking nhận lãi mà thôi.

Cách kiếm tiền thụ động từ POS

Một ưu thế chỉ có coin POS mới có chính là thu nhập thụ động từ staking coin. Bạn chỉ cần gửi coin lên một nền tảng hỗ trợ stake, giữ ở đó. Không cần phải di chuyển hay giao dịch gì cả. Bạn vẫn có thể nhận tiền ting ting hằng tháng rồi!

Phương pháp kiếm tiền này sẽ có ưu thế trong lúc thị trường “đóng băng”, giá giảm nhiều, hoặc thị trường sideway, không có sóng để trade.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức bạn nên xem xét để có cho mình những kiến thức căn bản về thuật ngữ Proof of Stake cũng như là cách thức hoạt động của POS nhé. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về ví bitback bạn có thể xem bài viết: Ví Bitback là gì? nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No posts found