Lừa đảo crypto là gì? Một số hình thức lừa đảo crypto phổ biến hiện nay

Trong những năm trở lại đây, hình thức giao dịch bằng tiền điện tử trở nên thông dụng. Tiền điện tử trở thành một tài sản rất có giá trị đối với các nhà đầu tư trên thị trường giao dịch. Sở hữu một khối lượng lớn đồng tiền mã hóa đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận nhiều rủi ro. Vì sự biến động của tiền mã hóa trên thị trường thay đổi khó lường. Với sự phát triển nhanh chóng của tiền mã hóa kéo nhiều nguy cơ liên quan đến lừa đảo trên thị trường giao dịch. Trên thực tế có rất nhiều trò lừa đảo crypto trên không gian blockchain. Các chiêu trò lừa đảo crypto thường nhắm tới các sơ hỡ trên thị trường giao dịch.

Dựa trên các hình thức lừa đảo crypto phổ biến trên không gian blochchain. Chúng tôi muốn gửi đến bạn một số thông tin hữu ích để các bạn có các biện pháp phòng tránh.

Khi tìm hiểu về vấn đề gì đó trước hết chúng ta cần nắm rỏ các vấn đề. Từ đó chúng ta sẽ có các phương án cụ thể để giải quyết các vấn đề đó. Để hiểu rỏ về lừa đảo crypto chúng ta cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến crypto.

Crypto là gì ?

Crypto được hiểu ngắn gọn là một dạng tiền điện tử. Crypto được phát triển trên các dự án blockchain và được bảo mật chặt chẽ. Hiện việc thực hiện giao dịch crypto diễn ra phổ biến trên các nền tảng blockchain.

crypto là gì

Điểm nổi bật của crypto là được phát triển và cung cấp bởi bất kỳ một cá nhân nào. Việc thực hiện giao dịch crypto không chịu sự ảnh hưởng các tổ chức chính phủ. Về giá trị của crypto không phụ thuộc việc ai là người sáng lập ra nó. Quan trọng hơn hết giá trị của crypto chịu sự ảnh hưởng của thị trường giao dịch ở thời điểm hiện tại.

Việc hiểu được crypto là gì? Bạn sẽ nắm bắt những thông tin quan trọng. Từ đó có thể đưa ra những sự lựa chọn sáng suốt khi thực hiện đầu từ vào crypto.

Xem thêm: Liquidity Mining là gì? Hiểu rõ về định nghĩa Crypto 2022.

Lừa đảo crypto là gì

Việc đầu tư crypto trên thị trường đồng nghĩa việc bạn đang phải chịu nhiều mối đe dọa. Bởi hiện nay các đối tượng xấu luôn ngắm tới các nhà đầu tư crypto. Một khi bị nhắm tới chúng sẽ sử dụng các thủ đoạn để lừa đảo crypto và chiếm đoạn.Vậy lừa đảo crypto là gì?

Lừa đảo crypto

Lừa đảo crypto là các thủ đoạn được các đối tượng xấu thực hiện để nhằm chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn lừa đảo crypto rất đa dạng khó thể nào phát hiện. Khi tiến hành lừa đảo crypto các đối tượng sẽ nhắm tới các những người mới bắt đầu mới đầu tư. Hoặc các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trên thị trường giao dịch. Nếu thủ đoạn này được tiến hành tinh vi có thể nạn nhân sẽ là tất cả các nhà đầu tư không ngoại trừ ai cả.

Một số hình thức lừa đảo crypto phố biến hiện nay

Lừa đảo crypto ngày càng phổ biến và tính chất của hành vi lừa đảo này càng trở nên nghiêm trọng. Việc nhận biết các hình thức lừa đảo giúp cho bạn có các biện pháp phòng tránh an toàn. Với mứa độ càng tinh vi, bạn cần phải nhận thức được các hình thức lừa đảo này. Hiện tại, có một số hình thức lừa đảo crypto phổ biến phải kể đến như sau.

01. Lừa đảo tặng coin trên mạng xã hội

Đây là hình thức lừa đảo crypto phổ biến trên các trang mạng xã hội. Bạn thường thấy các tài khoản hay cung cấp các quà tặng token có giá trị. Hay việc mạo danh các người nổi tiếng để tặng các coin có giá trị lớn. Bạn chỉ cần gửi một 1 coin bất kỳ bạn có thể nhận lại giá trị gấp nhiều lần giá trị mà bạn gửi.

Lừa đảo crypto

Quan trọng hơn hết tiền mã hóa là một tài sản có giá trị nên sẽ không ai cho ai bao giờ. Vậy nên bạn cần phải tính táo với các chiêu trò lừa đảo như vậy. Nếu các tổ chức uy tín khi cung cấp quà tặng token sẽ không bao giờ yêu cầu bạn gửi coin trước.

02. Lừa đảo bằng các hình thức quảng cáo

Hiện này trên Internet có rất nhiều loại quảng cáo lừa đảo crypto tương tự như vây.

quảng cáo lừa đảo

Khi truy cập vào các sàn giao dịch bất kỳ bạn có thể thấy sự xuất hiện của các quảng cáo này. Các quảng cáo này nhắm tới người mới đầu tư trên các sàn giao dịch.

03. Lừa đảo bằng sao chép các trang web của các sàn giao dịch nổi tiếng

Việc sao chép các trang web của các sàn giao dịch nổi tiếng luôn được các đối tượng nhắm tới. Dựa trên sự uy tín và nổi tiếng của các sàn này, các đối tượng tiến hành copy theo tên miền của các trang web này. Các đối tượng có thể tiến hành sao chép bằng các ký tự khó có thể nhận biết.

Một khi bạn click vào các web lừa đảo này, các đối tượng xấu sẽ đánh cắp thông tin và tài sản của bạn. Nên thận trọng quan sát và chú ý khi đăng nhập vào các trang web trên các sàn giao dịch.

04. Lừa đảo bằng hack DNS

Hack DNS xảy ra khi bạn truy cập đúng URL của web hợp pháp nhưng vô tình bị chuyển hướng sang web lừa đảo. Thủ đoạn lừa đảo này được tiến hành bằng sửa đổi bản ghi DNS của web hợp pháp.

Hình thức lừa đảo crypto này rất khó để phát hiện và nhận biết.

05. Lừa đảo bằng Ponzi

Ponzi là hình thức thư hút đầu tư và trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư cũ bằng tiền của các nhà đầu tư trước đó. Với hình thức lừa đảo crypto này, đối tượng lừa đảo cam kết trả lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Khi không còn dòng tiền mới cung cấp nữa mô hình này sẽ sụp đổ. Việc sụp đỗ khiến các nhà đầu tư phải chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng,

06. Lừa đảo bằng Phishing 

Đây là một hình thức lừa đảo bằng cách giả mạo các sàn uy tín để lừa đảo người dùng cung cấp thông tin và tài khoản cho chúng.

Lừa đảo crypto bằng Phishing

Lừa đảo crypto bằng Phishing thường thấy như sau:

  • Lừa đảo bằng giả mạo Email
  • Lừa đảo bằng giả mạo đội ngũ hỗ trợ khi thực hiện đầu tư trên các sàn

Đây là hai hình thức lừa đảo bằng Phishing có thể thấy. Thông thường khi nhận được một email từ các sàn, khi bạn bạn mở và click và các đường link sẽ yêu cầu đăng nhập. Có khi các đối tượng sẽ nặc danh đội ngũ hỗ trợ và yêu cầu bạn cung cấp thông tin. Một khi thực hiện, các đối tượng sẽ chiếm thông tin cũng như tài sản của bạn.

07. Link bán các coin giả mạo

Hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều link bán token giã mạo. Hầu như các sàn chưa có thông tin gì việc bán token. Nhưng hiện này đã có khá nhiều đường link bán token của các sàn đó. Khi thực hiện bán coin giả mạo các đối tượng sẽ yêu cầu bạn chuyển tiền trước. Khi bạn đã chuyển tiền đồng nghĩa là bạn đã mất tất cả. Vì tất cả các link này đều các link ảo. Được các đối tượng hiện để lừa đảo bạn.

08. Lừa đảo bằng các app giả mạo trên di động

Các app giả mạo này được thiết kế để đánh lừa người dùng. Khi tải các app này về tưởng chừng như vô hại, nhưng không hề như thế. Các app này hoạt động ngầm để thực hiện đánh cắp thông tin và tài khoản của bạn.

Khi thực hiện các giao dịch trên các app này việc bạn mất tiền đó là điều không tránh khỏi. Các app lừa đảo crypto này có thể luôn xếp hạng cao hơn các app hợp pháp. Hãy nên cẩn trọng khi thực hiện đầu tư trên các app.

09. Lừa đảo bằng phần mềm độc hại

Các phần mềm độc hại này sẽ hoạt động âm thầm trong thiết bị của bạn. Bạn có thể sẽ không thể hề hay biết được các phần mềm này có trong thiết bị của bạn.

Hiện nay các phần mềm độc hai có thể thấy:

  • Phần mềm Malware
  • Phần mềm Crypto Mining
  • Mã độc Ransomware

Các đối tượng xấu sử dụng các phần mềm này để tiến hành đánh cắp các thông tin của bạn. Bạn cần phải cẩn thận để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Phòng tránh các thủ đoạn lừa đảo

Hiện tại các thủ đoạn lừa đảo crypto càng đa dạng và tinh vi. Để phòng tránh các thủ đoạn lừa đảo bạn cần nắm về các dạng lừa đảo hiện đang có trên thị trường giao dịch hiện nay. Việc nhận biết các thủ đoạn lừa đảo crypto giúp bạn an toàn hơn khi thực hiện đầu từ trên các sàn.

Các thủ thuật trong các thủ đoạn lừa đảo crypto dễ nhận biết là:

  • Trang web của các sàn đầu tư sơ sài
  • Khi đầu tư bạn sẽ được hứa hẹn với lợi nhuận siêu khủng
  • Một dự án đã được cáo buộc là lừa đảo trong quá khứ
  • Khi đầu tư các đối tượng bắt buộc bạn phải mời gọi thêm những nhà đầu tư mới
  • Hỏi về những vấn đề liên quan tới thông tin trên các sàn bạn đang đầu tư

Một khi bạn đã nhận biết về các thủ đoạn lừa đảo crypto, bạn đã có thể nắm chắc được thị trường đầu tư hiện tại. Cố gắng tham khảo hết bài viết này để có thể có những cái nhìn chi tiết hơn về crypto và lừa đảo crypto hiện nay.


Hãy là nhà đầu tư sáng suốt và thông minh biết nắm bắt thị trường. Sau bài viết này hy vọng các bạn sẽ phòng và tránh được các thủ đoạn lừa đảo crypto hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No posts found