Vì sao nên biết cách phân tích cơ bản cổ phiếu trong đầu tư?

Đầu tư cổ phiếu thì không ngoài mục đích gì khác là hiệu quả và sinh lời. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư sẽ sử dụng các phương thức phân tích phù hợp với khả năng và nhu cầu bản thân. Cách phân tích cơ bản cổ phiếu trong đầu tư là 1 trong 2 phương pháp phân tích phổ biến và hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

cách phân tích cơ bản cổ phiếu
cách phân tích cơ bản cổ phiếu

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhà đầu tư chưa hiểu rõ về công cụ phân tích này. Vậy cách phân tích cơ bản cổ phiếu trong đầu tư là gì? Vai trò của phân tích cơ bản khi sử dụng phương pháp này?

Phân tích cơ bản trong đầu tư là gì?

Cách phân tích cơ bản cổ phiếu trong đầu tư là phương pháp đo lường giá trị nội tại của chứng khoán. Bằng cách kiểm tra các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của công ty trong tương lai.

Các nhà phân tích cơ bản nghiên cứu bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu. Từ các hoạt động kinh tế vĩ mô như trạng thái của nền kinh tế. Điều kiện ngành đến các yếu tố kinh tế vi mô như hiệu quả quản lý của công ty.

Đặc điểm của cách phân tích cơ bản cổ phiếu

Đặc điểm của cách phân tích cơ bản cổ phiếu chính là để đánh giá được giá trị nội tại của chứng khoán. Sau đó các nhà đầu tư so sánh với giá hiện tại trên thị trường. Để xem liệu chứng khoán đó bị định giá thấp hay được định giá cao. Dựa vào đó nhà đầu tư quyết định mua vào hay bán ra cổ phiếu.

Phân tích cơ bản cổ phiếu sử dụng các dữ liệu công khai của doanh nghiệp như: doanh thu, thu nhập, tăng trưởng trong tương lai. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, biên lợi nhuận và các dữ liệu khác. Để xác định giá trị cơ bản của công ty và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Vai trò của phân tích cơ bản cổ phiếu

Phân tích cơ bản cổ phiếu là phương pháp được dùng để hỗ trợ nhà đầu tư ra các quyết định đầu tư trong dài hạn. Ngoài ra, Phân tích cơ bản cổ phiếu còn giúp nhà đầu tư nhận định được các công ty tốt. Nhằm để đầu tư và đánh giá các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của công ty và giá trị cổ phiếu.

01. Đánh giá vai trò quản lý của ban lãnh đạo công ty

Sự quản lý được ví như linh hồn của một công ty. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thành công của một công ty. PTCB giúp hiểu được cấu trúc của ban lãnh đạo. Cách thức quản lý và cách vận hành công ty.

02. Đánh giá tiềm lực của công ty

Phân tích báo cáo kết quả kinh doanh và báo cáo tài chính. Giúp nhà đầu tư đánh giá đúng về tiềm lực phát triển của công ty đó. Các nhận định về tiềm lực của công ty cũng giúp nhà đầu tư so sánh công ty đó với các đối thủ trên thị trường.

03. Đo lường giá trị hợp lý

Sử dụng kết quả từ PTCB, nhà đầu tư có thể dễ dàng xác định giá trị hợp lý của một cổ phiếu. Bằng cách phân tích các kết quả hoạt động trong quá khứ và hiện tại của công ty đó.

Trên cơ sở phân tích này, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định về hành động cần thực hiện. Nếu giá trị nội tại thấp hơn giá thị trường, cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị. Nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu đó.

04. Dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai

Dựa trên các thông số nhất định của PTCB, nhà phân tích có thể dự đoán được giá cổ phiếu trong tương lai.


Trên đây là các hướng dẫn cách phân tích cơ bản cổ phiếu. Hi vọng sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm các kiến thức bổ ích để tạo nên các giao dịch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No posts found