Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư hiện nay 2021

Bạn biết rồi đấy, cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Với định nghĩa này, thì dù là cổ phiếu vốn hóa lớn hay nhỏ cũng có thể là cổ phiếu tốt. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc kiếm tiền, làm giàu từ chứng khoán, bạn sẽ cần xây dựng cho mình 1 phương pháp chọn lọc cổ phiếu tốt. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư hiện nay 2021

Hướng dẫn cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư chi tiết

Theo mình thấy, thì mỗi một nhà đầu tư sẽ có những cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư khác nhau. Miễn sao mang lại hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên, dù là cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư như thế nào đi chăng nửa thì cũng phải dựa vào các: Phân tích kỹ thuật và Phân tích cơ bản.

Về phần phân tích kỹ thuật, bạn có thể cài đặt phần mềm để nghiên cứu. Một trong những phần mềm phổ biến như Amibroker. Để xây dựng các chỉ báo kỹ thuật hỗ trợ cho việc mua bán.

Dựa trên 02 loại phân tích này, mà mình sẽ chia thành 02 phương pháp trong Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư.

01. Phương pháp CANSLIM

Phương pháp CANSLIM là 1 phương pháp khá toàn diện. Phương pháp này sẽ kết hợp cả phân tích kỹ thuật với các chỉ số phân tích cơ bản.

Phương pháp CANSLIM sử dụng khá đơn giản. Dễ thực hiện và cũng rất hiệu quả ở thị trường Việt Nam. Do đó, nếu bạn mới là “tay mới” F0 trên thị trường. Mình thành thật khuyên bạn bắt đầu với phương pháp này. Phương pháp CANSLIM được viết tắt từ 7 vấn đề quan trọng liên quan đến cổ phiếu:

– C: Lãi ròng trên mỗi cổ phần quý hiện tại hay gọi nôm na là “EPS quý hiện tại” (Current Earning Per Share), tiêu chuẩn này yêu cầu EPS tăng dần và tăng càng cao càng tốt. 

A: Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm (Periodicaly Earning Increases).

N: Những thông tin mới về công ty như sản phẩm mới, ban lãnh đạo mới, đỉnh giá mới… (New Products, New Management, New highs). 

S: Quan hệ cung cầu của cổ phiếu (Supply and Demand).

L: Xem xét vai trò của cổ phiếu đó trên thị trường là cổ phiếu “dẫn đầu” hay chỉ là cổ phiếu “đội sổ” (leader/laggard).

I: Sự quan tâm của các tổ chức, định chế tài chính lớn đến cổ phiếu (Institutional Sponsorship).

M: Xu hướng thị trường (Market Direction) là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của phương án đầu tư.

02. Phương pháp 4M

Phương pháp 4M là 1 phương pháp lấy ý tưởng từ trường phái đầu tư giá trị của Warren Buffett. Phương pháp 4M có 4 chữ M viết tắt cho 4 vấn đề quan trọng liên quan đến cổ phiếu:

– Meaning: Công ty có ý nghĩa với bạn

– Moat: Công ty có lợi thế cạnh tranh

– Management: Công ty có đội ngũ quản trị tốt

– Margin of safety: Cổ phiếu có biên an toàn đủ lớn (giá cổ phiếu < giá trị nội tại của công ty)


Trên thực tế, để tìm được một cổ phiếu hội tụ đầy đủ yếu tố của 2 phương pháp trên là rất khó. Chính vì vậy, mà các yếu tố trên chỉ mang tính lý thuyết để lựa chọn cổ phiếu. Và tìm ra những cổ phiếu gần đủ các yếu tố trên cũng đã đảm bảo rằng nhà đầu tư đã lựa chọn được danh mục ít rủi ro trong hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No posts found