Các loại nến cơ bản dùng trong phân tích tài chính

Hiện nay, các mô hình nến Nhật thường được sử dụng để dự đoán hướng di chuyển của giá tiền ảo trong tương lai. Các nhà đầu tư cần hiểu biết về Các loại nến cơ bản. Để sử dụng chúng xác định cơ hội giao dịch, tăng tỷ lệ thành công trong giao dịch của chính mình.

Các loại nến cơ bản mà người mới cần biết

Nếu các bạn không biết bản chất của các cây nến và những thông điệp nó mang đến. Bạn chỉ biết nó là xanh hay đỏ và đặt lệnh bừa bãi thì kết quả đầu tư của bạn chắc chắn sẽ rất thảm bại.

Hiểu được tất cả các loại nến cơ bản sẽ giúp bạn an tâm hơn mỗi khi đầu tư. Dưới đây là các loại nến cơ bản!

01. Nến Marubozu

Nến Marubozu thường có đặc điểm là thân nến rất dài thân. Vì vậy mà giá mở cửa và giá đóng cửa cách xa nhau. Chúng hoàn toàn không có bóng nến hoặc có nhưng không đáng kể.

Nến Marubozu

Ý nghĩa: Nến Marubozu thể hiện lực mua (nến xanh) và lực bán (nến đỏ) rất là mạnh. Nên nó thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh. Điều này cho thấy trong quá trình mua bán và giao dịch các nhà đầu tư không có sự lưỡng lự giữa 2 bên mua bán.

02. Nến spining top

Nến Spining top (nến quay đầu) sẽ có các đặc điểm: Thân ngắn, đuôi dài. (hình vẽ), Biểu thị sự trung lập của thị trường, Không có dấu hiệu đảo chiều.

Nến Spining top

Ý nghĩa: Nến có thân nhỏ thể hiện dấu hiệu 2 phe bán và mua đều không thể giành quyền kiểm soát thị trường. Tâm lý của các nhà đầu tư cũng đang do dự trong việc mua và bán. Khó có thể dự đoán trong tương lai giá sẽ tăng hoặc giảm.

03. Nến Hammer

Nến Hammer là một dạng nến đặt biệt với các điểm nhận dạng:

– Có râu nến ở phía dưới dài hơn phần thân nến thực.

– Râu nến phải dài gần gấp 2 lần thân nến thật.

– Có thể là nến giảm (Bearish – màu đỏ) hoặc nến tăng (Bullrish – màu xanh).

– Râu nến phía trên rất nhỏ hoặc không có.

Ý nghĩa: Nến Hammer thường được xuất hiện trong thị trường có xu hướng giảm. Nến sẽ báo hiệu dấu hiệu đảo chiều cực kì mạnh. Thể hiện tâm lý các nhà đầu tư đang tìm kiếm vùng giá tốt để gia nhập thị trường và hình thành áp lực mua đè lên áp lực bán tạo nên dấu hiệu đảo chiều và tăng giá xuất hiện.

04. Nến Method Formation/ Mẫu hình 3 nến

Mẫu hình Nến Method Formation có đặc điểm sau:

– Sau 1 thân nến xanh dài là 3 nến đỏ nhỏ, nằm trong thân nến xanh trước.

– Tiếp theo là một nến xanh dài khác.

– Cho thấy sự tiếp tục của xu hướng tăng

Ý nghĩa: Sau 1 nến xanh tăng dài. Thị trường đã có sự điều chỉnh bằng 3 nến đỏ liên tục. Tuy nhiên sự điều chỉnh này yếu và không thể cản đà tăng của nến xanh trước.

Tiếp theo lại tiếp tục xuất hiện 1 nến xanh dài khác. Điều này có nghĩa là sự điều chỉnh chỉ là tạm thời, xu hướng tăng vẫn tiếp tục.

05. Nến Hanging Man – Nến người treo cổ

Nến Hanging Man có hình dạng tương tự nến Hammer. Thế nhưng lại hoàn toàn khác nhau về tính chất. Nến Hanging Man xuất hiện khi thị trường có xu hướng tăng và cảnh báo khả năng tạo đỉnh của xu hướng đó.

Nến Hanging Man

Ý nghĩa: Nến Hanging Man dự báo dấu hiệu đảo chiều giảm giá trong 1 xu hướng tăng trước đó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần chờ đợi phiên giao dịch tiếp theo kết thúc để ra quyết định trước khi vào lệnh. Dấu hiệu thể hiện thị trường giảm là nến giảm giá mạnh ngay phía sau nến Hanging Man hoặc có một khoảng nhảy giảm giá (gaps down).

06. Nến Bearish Engulfing & Bullish Engulfing

Nến Bearish Engulfing & Bullish Engulfing có đặc điểm:

– Mẫu hình hình thành khi có một nến dài đỏ xuất hiện, bao trùm lấy nến xanh ở trước.

– Có ý nghĩa khi xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh, báo hiệu khả năng giảm tiếp theo.

Ý nghĩa: Sau 1 xu hướng tăng mạnh, giá thường có xu hướng back-test (giảm trở lại). Tuy nhiên, khi xuất hiện nến đỏ dài bao trùm nến xanh trước, thì sự hồi giá này có thể diễn ra mạnh. Đây là lúc các nhà đầu tư mua ở giá thấp bán ra nhiều.

07. Nến Doji

Nến Doji là nến có giá mở cửa và giá đóng cửa xấp xỉ như nhau. Vì vậy phần thân nến Doji thường khá mỏng gần như là 1 đường thẳng tạo hình cây nến thành 1 dấu cộng. Thể hiện sự do dự trong việc xác định vị thế của nhà đầu tư, không có phe nào xác định được thị trường.

Nến Doji

Ý nghĩa: Doji sao trời là dạng doji khá hiếm xuất hiện. Do đó khi nó xuất hiện thì giá trị sử dụng thường rất lớn. Như hình trên, trong một xu hướng tăng. Doji sao trời xuất hiện và tạo khoảng cách với cây nến liền trước (khoảng cách này được tính bởi khoảng cách giữa 2 mức giá đóng cửa).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No posts found