Bạn cần chuẩn bị những gì để bắt đầu chơi chứng khoán?

Chứng khoán hiện đang là kênh đầu tư được đông đảo người tham gia. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán vẫn còn khá mơ hồ và chưa biết chuẩn bị gì.

Khi bắt đầu chơi chứng khoán cần chuẩn bị gì?

Vì chứng khoán là kênh đầu tư chưa bao giờ là an toàn cả. Nến việc bạn cần chuẩn bị đầu tiên chắc chắn là “kiến thức cơ bản” về ngành rồi. Vậy chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì? Theo Khoản 1 Điều 4 của Luật Chứng khoán 2019. Thì chứng khoán chính là tài sản, bao gồm:

– Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ

– Chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký

– Chứng khoán phái sinh

– Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Ở Việt Nam, khi bắt đầu chơi chứng khoán. Thì người ta thường mua cổ phiếu là nhiều nhất. Tuy nhiên, thì bạn cũng có thể mua chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo hoặc chứng khoán phái sinh… khi bắt đầu chơi chứng khoán.

Cổ phiếu là gì?

Theo Khoản 2 Điều 4 của Luật Chứng khoán năm 2019. Thì cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Nói một cách đơn giản, cổ phiếu của 1 công ty thì lượng cổ phiếu mà bạn sở hữu sẽ là giấy chứng nhận số tiền mà bạn góp vốn vào 1 công ty cổ phần. Khi đó bạn cũng sẽ được gọi là cổ đông của công ty.

Lợi nhuận đầu tư cổ phiếu đến từ đâu?

Khi bắt đầu chơi chứng khoán, bạn có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, việc mua cổ phiếu cũng mang lại lợi nhuận:

– Hưởng chênh lệch giá (giữa giá mua và giá bán)

– Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu)

01. Hưởng chênh lệch giá

Hướng chênh lệch giá có nghĩa là khi bạn mua/bán cổ phiếu. Thì lợi nhuận của bạn thu được sẽ được tính bằng công thức:

Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)

02. Hưởng cổ tức

Cổ tức đơn giản chỉ là số tiền hoặc cổ phiếu mà công ty sẽ trả cho bạn khi công ty kinh doanh có lãi. Có rất nhiều các vấn đề liên quan đến cổ tức. Vì thế, để hiểu phần cổ tức bạn không chỉ hiểu về các công việc đầu tư chứng khoản mà còn phải hiểu về Luật Chứng Khoán nửa.


Trên đây là những thông tin bạn cần nắm khi bắt đầu chơi chứng khoán. Khi đã hiểu được luật chơi, thì bạn nên biết thêm Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư. Khi đó giá trị lợi nhuận mang lại sẽ cao hơn giá trị đầu tư. Chúc các bạn có một chiến dịch đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

No posts found